Boxing là gì? Tập Boxing như thế nào đúng cách và hiệu quả?

boxing-la-gi-cach-tap-boxing-hieu-qua

Boxing là gì? Làm thế nào để tập boxing đúng cách và hiệu quả? Cùng PT Fitness đi tìm câu trả lời để hiểu biết hơn về bộ môn thể thao võ thuật boxing này nhé.

boxing-la-gi-cach-tap-boxing-hieu-qua
Boxing là gì? Cách tập boxing hiệu quả?

Boxing là gì?

Boxing nghĩa là gì? Boxing là tên tiếng anh của môn thể thao võ thuật gọi theo tiếng Việt là quyền anh. Đây là bộ võ có tính đối kháng cao, dù mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng được khá nhiều người Việt yêu thích và tham gia tập luyện. 

boxing-la-mon-vo-co-tinh-doi-khang-cao
Boxing là môn võ có tính đối kháng cao

Người ta tập boxing để rèn luyện sức khỏe và khả năng thực chiến. Môn võ thuật này về cơ bản chỉ gồm 3 đòn đánh đơn giản, tuy nhiên cần sức mạnh, đòi hỏi quá trình rèn luyện gian nan, kiên trì. Quan trọng nhất khi tập môn boxing là việc phối hợp ăn ý thân mình và đôi tay, đôi chân. Các động tác di chuyển, né đòn và phản công trong thi đấu sẽ làm nên thành công, hiệu quả trong thi đấu. 

Tại các trận thi đấu boxing, bạn có thể đấm vào bất cứ vị trí nào. Chính vì thế, hãy tập trung đến điểm yếu của đối phương để tác động các miếng đòn khiến đối phương gục xuống là bạn chiến thắng. Thường các điểm yếu để tấn công trong boxing là bụng và mặt. Ngoài việc luôn chủ động khai thác đấm vào điểm yếu của đối phương, bạn cần học cách phòng thủ để tránh chấn thương trên cơ thể trong quá trình đối kháng khi thi đấu boxing. 

Thi đấu boxing đối kháng, bạn không chỉ cần rèn luyện sức mạnh, khả năng di chuyển linh hoạt và ra đòn nhanh chóng, mà boxer chuyên nghiệp còn cần phải có chiến thuật trong thi đấu cho hiệu quả.

Phương pháp tập Boxing đúng cách

Sau khi đã biết được boxing là gì, bạn có muốn tham gia vào bộ môn võ thuật mạnh mẽ này không? Nếu có, bạn cần có phương pháp luyện tập đúng cách hiệu quả.

1. Tập boxing cần tập luyện cùng với huấn luyện viên

Nếu bạn chưa biết boxing là gì, chưa có hiểu biết về bộ môn võ thuật này thì chọn một huấn luyện viên chuyên nghiệp là bước đầu giúp bạn đặt nền móng cho cơ sở cho kỹ thuật tập luyện boxing đúng cách. Tập luyện cùng các huấn luyện viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và chuyên môn thì bạn sẽ được hướng dẫn những kỹ thuật chính xác nhất, học các cú đánh xa gần, cách di chuyển linh hoạt, né đòn, phản công,… 

boxing-la-mon-vo-thuat-co-nhieu-ky-nang-can-duoc-huong-dan-boi-cac-huan-luyen-vien-chuyen-nghiep
Boxing là môn võ thuật có nhiều kỹ năng, cần được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp

Hiện nay các phòng tập boxing được mở ra rất nhiều, tuy nhiên bạn cần cân nhắc để lựa chọn được địa chỉ đào tạo uy tín với các HLV giỏi kỹ năng và nhiệt huyết truyền đạt để tập luyện đúng cách và hiệu quả.

2. Chọn trang thiết bị, dụng cụ tập phù hợp

chon-lua-thiet-bi-tap-chat-luong-an-toan
Chọn lựa thiết bị tập chất lượng, an toàn

Boxing là môn võ thuật rèn luyện thể lực rất tốt nhưng cũng dễ khiến bạn gặp chấn thương. Vì thế, khi luyện tập bạn cần chọn lựa các thiết bị phù hợp, đảm bảo an toàn, chất lượng. Găng tay đấm bốc đúng size, chất lượng tốt cùng với băng da đủ dài, kèm theo các đồ bảo hộ đầu gối và răng chất lượng khiến bạn an tâm trong quá trình tập boxing. 

3. Để cổ tay thẳng khi đấm

Nguyên tắc khi thực hiện các cú đấm trong boxing là bạn cần giữ thẳng cổ tay khi đấm. Thực hiện đúng kỹ thuật này, bạn vừa có được cú đấm chính xác vào đối thủ, vừa tránh cổ tay gặp chấn thương. Một cú đấm trong boxing cần đảm bảo cánh tay, cổ tay và bàn tay tạo thành một đường thẳng. Kỹ thuật căn bản nhưng vô cùng quan trọng này là bài học đầu tiên bạn cần nắm vững khi tham gia môn võ thuật này. 

cu-dam-dam-thang-tay-trong-boxing
Cú đấm đấm thẳng tay trong boxing

4. Đấm thẳng tay

Boxing là môn võ thuật sử dụng lực chính từ đôi bàn tay để tác động lên đối thủ. Để có cú đấm mạnh mẽ nhất thì bạn cần dồn toàn lực cơ thể vào đôi bàn tay khi ra cú đánh. Do đó, trong quá trình rèn luyện và thi đấu boxing, bạn dồn toàn bộ sức mạnh từ vùng chân, mông, bụng để tung ra cú đấm thẳng tay chất lượng nhất.

5. Hít thở trong boxing

Trong khi tập luyện môn thể thao mạnh mẽ, cường độ cao này thì nguyên tắc hít thở vô cùng quan trọng. Luyện tập cách thở như một vận động viên bằng cách hít vào bằng mũi và thở ra qua miệng. Hít thở thật sâu, thật đều đặn để tránh mất sức khi tập luyện. Tuyệt đối không nhịn thở khi tập luyện. Duy trì nhịp thở sâu và đều đặn, bạn sẽ có thêm sức mạnh trên từng cú đấm.

Bài viết trên đây, PT Fitness đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi boxing là gì và chia sẻ với bạn phương pháp tập boxing đúng cách. Mong rằng những kiến thức về bộ môn boxing sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả, đạt thành tích cao. Liên hệ với PT Fitness để được tư vấn những trang thiết bị phù hợp trong quá trình tập luyện boxing.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *