Các loại máy vật lý trị liệu được sử dụng nhiều nhất

he-thong-keo-gian-cot-song

Để thiết kế một phòng hoặc trung vật lý trị liệu có rất nhiều thứ cần phải đầu tư. Bắt đầu là cần đầy đủ giấy tờ pháp lý, giấy phép hành nghề, tiếp đến là địa điểm đặt phòng trị liệu, thuê các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành am hiểu về lĩnh vực này. Nhưng quan trọng hơn cả chính là cần phải đầu tư vào các máy vật lý trị liệu. Tùy theo quy mô mà số lượng máy sẽ khác nhau, tuy nhiên ngay cả khi bạn chỉ có ý định mở một phòng trị liệu nhỏ cũng nên sắm sửa được một số thiết bị cơ bản. Hãy cùng PT-Fitness điểm qua các loại máy vật lý trị liệu nhé. 

cac-loai-may-vat-ly-tri-lieu
Các loại máy vật lý trị liệu

12 máy vật lý trị liệu thường thấy

Dưới đây là các máy dùng trong vật lý trị liệu mà bạn nên biết:

 • Máy trị liệu, điện xung, kích thích thần kinh cơ
 • Máy siêu âm trị liệu đa tần số
 • Máy laser công suất thấp
 • Máy laser cường độ cao
 • Máy sóng ngắn trị liệu, thấu nhiệt sóng ngắn
 • Máy kéo cột sống, giãn cột sống, kéo giãn cột sống lưng
 • Máy vi sóng, thấu nhiệt vi sóng
 • Máy sóng xung kích trị liệu
 • Máy từ trường siêu dẫn
 • Buồng oxy cao cấp
 • Đèn hồng ngoại 
 • Máy radio nhắm địch

Dù được liệt kê ở đây, cũng tùy vào điều kiện của từng phòng khám mà đầu tư máy móc sao cho phù hợp. Có những loại máy vật lý trị liệu giá trị sẽ rất cao, nếu phòng khám nhỏ chưa có tay nghề vững vàng có thể không cần sử dụng đến. Việc đầu tư quá nhiều máy móc mà không biết tận dụng cũng sẽ gây nên lãng phí. 

Phân loại máy vật lý trị liệu 

may-vat-ly-tri-lieu-duoc-chia-ra-thanh-cac-nhom-khac-nhau
Máy vật lý trị liệu được chia ra thành các nhóm khác nhau

Các máy trị liệu chính là sử dụng các năng lượng vật lý để điều trị cho bệnh nhân. Mỗi máy sẽ sử dụng một hoặc nhiều loại năng lượng vật lý và mỗi máy cũng sẽ tác động đến cơ thể theo các nguyên lý khác nhau. Có thể phân chia máy vật lý trị liệu theo các nhóm sau:

1. Máy vật lý trị liệu sử dụng năng lượng ánh sáng

Ở nhóm máy vật lý trị liệu này sẽ bao gồm các thiết bị như: đèn hồng ngoại, đèn tử ngoại, đèn laser công suất thấp, đèn laser cường độ cao. 

Với đèn tử ngoại sẽ bao gồm: 

 • Đèn tử ngoại diệt khuẩn với vỏ bóng bằng thủy tinh thạch anh, có tác dụng diệt khuẩn cực kỳ mạnh. 
 • Đèn tử ngoại huỳnh quang: bên trong vỏ thạch anh sẽ được quét thêm lớp huỳnh quang giúp hấp thụ các tia tử ngoại có bước sóng ngắn và chỉ để tia có bước sóng dài đi qua. 
 • Đèn tử ngoại thạch anh – thủy ngân: bên trong bóng chứa hơi thủy ngân, sử dụng công suất lớn. Đây là các loại đèn APK, Q250, Q400.

Đèn hồng ngoại bao gồm đèn dây điện trở trần và đèn dây tóc có vỏ thủy tinh bao bọc và loa phản xạ. 

2. Máy vật lý trị liệu sử dụng năng lượng dòng điện

Nhóm máy này sử dụng năng lượng điện qua bề mặt cơ thể để kích thích thần kinh, cơ và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như endorphin, dopamin, serotonin.

 • Máy điện phân
 • Máy điện rung
 • Máy radio nhắm đích
 • Máy chạy dòng điện massage cầm tay

3. Nhóm máy sử dụng năng lượng từ trường công suất thấp, từ trường siêu dẫn

Khi được sử dụng đúng cách, từ trường sẽ tác dụng chữa bệnh như chống viêm, giảm đau, giảm phù nề, tăng tuần hoàn ngoại vi, hạn chế hình thành sỏi thận, hạn chế thưa xương, điều trị viêm khớp, cứng khớp, gia tăng hệ miễn dịch, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất,…

tu-truong-duoc-su-dung-trong-vat-ly-tri-lieu
Từ trường được sử dụng trong vật lý trị liệu

4. Nhóm máy sử dụng năng lượng sóng điện từ, sóng ngắn, vi sóng

Những máy vật lý trị liệu nằm trong nhóm này có tác dụng giảm đau, chống viêm, điều trị giãn mạch máu, giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật, chống sưng nề và tụ máu sau chấn thương,…

5. Nhóm máy sử dụng năng lượng sóng cơ học, sóng siêu âm và sóng xung kích. 

Nhóm máy vật lý trị liệu này có tác dụng đem đến sự thư giãn cho cơ thể, hỗ trợ giảm đau nhức ở phần điều trị, giải quyết được tình trạng viêm, làm lành các mô tổn thương một cách nhanh chóng, điều trị loét da, gãy xương,…

6. Nhóm máy sử dụng các tác động cơ học để điều trị

Máy kéo cột sống là một trong những máy vật lý trị liệu cơ học điển hình. Loại máy này tác động lên cơ xương, kéo dãn cột sống theo chiều dọc, từ đó làm giãn các khoang đốt sống và mang lại kết quả điều trị chuẩn xác nhất.

Bên cạnh đó còn các máy điều trị bằng dòng nước hoặc áp suất, máy tập các động tác vận động chủ động, vận động thụ động liên tục CPM,..

he-thong-keo-gian-cot-song
Hệ thống kéo giãn cột sống

Nếu bạn có ý định mở phòng trị liệu vật lý thì đừng quên tham khảo những thông tin về máy vật lý trị liệu trên mà PT-Fitness cung cấp nhé. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang có rất nhiều dịch vụ về thiết kế phòng tập thể hình, aerobic,… với đội ngũ nhân sự tốt nhất. Để được tư vấn liên hệ ngay với pt-fitness.com nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *