Tập Yoga bao lâu thì có hiệu quả? Cần lưu ý những gì?

thoi-gian-tap-yoga-hieu-qua-cua-moi-nguoi-khac-nhau

Bạn đang có định hướng đi học yoga nhưng còn băn khoăn không biết tập yoga bao lâu thì có hiệu quả. Dưới đây, PT Fitness sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi thời gian tập yoga hiệu quả và cho bạn những lời khuyên để tập luyện yoga tốt nhất.

Tap-Yoga-bao-lau-thi-co-hieu-qua
Tập yoga bao lâu thì có hiệu quả

Tập yoga bao lâu thì có hiệu quả?

Theo chia sẻ từ huấn luyện viên yoga thì việc tập luyện yoga cần phải trải qua một quá trình lâu dài để tập luyện và hiệu quả của nó đến mỗi người là khác nhau. Có người chỉ mới tập yoga trong vòng 1 tháng đã cảm nhận được sự cải thiện về sức khỏe, cơ xương khớp dẻo dai, giảm các chứng đau nhức và tinh thần thoải mái, thư thái. Tuy nhiên, có người phải trải qua quá trình tập luyện kiên trì 3 tháng, thậm chí lâu hơn mới đạt được thay đổi tích cực. Chính vì thế, thời gian tập yoga hiệu quả của mỗi người là không giống nhau, nó còn phụ thuộc vào kỹ thuật tập đúng cách và thể trạng, tinh thần của người tập.

thoi-gian-tap-yoga-hieu-qua-cua-moi-nguoi-khac-nhau
Thời gian tập yoga hiệu quả của mỗi người khác nhau

Tập yoga bạn sẽ không thấy được hiệu quả ngay tức thì, đây là môn thể dục đòi hỏi tính kiên trì trong tập luyện. Tập yoga, bạn không những được học các tư thế giải tỏa căng thẳng, áp lực cơ xương khớp, mà còn học các kỹ thuật thở sâu giúp thư giãn tinh thần, cải thiện hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể như hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh,… Để đạt được hiệu quả toàn diện cho cơ thể, thì bạn phải duy trì tần suất tập luyện ít nhất là 2-3 buổi/ tuần. Đối với những người đã tập lâu năm thì có thể tự tập mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. 

Lưu ý gì khi tập yoga để đạt hiệu quả nhanh chóng?

Muốn tập yoga có hiệu quả nhanh chóng, bạn cần có phương pháp tập đúng cách và duy trì đều đặn các bài tập. Để việc tập luyện yoga mang lại kết quả tốt nhất, bạn cần phải lưu ý:

1. Chọn thảm tập chất lượng

chon-tham-tap-chat-luong-de-tranh-gap-chan-thuong-trong-qua-trinh-tap-yoga
Chọn thảm tập chất lượng để tránh gặp chấn thương trong quá trình tập yoga

Tập yoga bạn cần thực hiện các tư thế nên cần phải có thảm tập chất lượng. Không nên tập yoga trực tiếp trên nền đất, bởi sàn nhà dễ trơn trượt khiến bạn gặp chấn thương khi tập luyện. Hơn nữa, trong quá trình tập người bạn ra mồ hôi mà ngồi trên sàn, dễ bị cảm lạnh. Vì thế, trước khi tập yoga bạn phải có cho mình một tấm thảm chất lượng để an tâm tập luyện hiệu quả và an toàn.

2. Khởi động trước khi tập

phai-khoi-dong-truoc-khi-tap-yoga
Phải khởi động trước khi tập yoga

Thực hiện bất kỳ môn thể dục thể thao nào thì điều trước tiên cần làm là phải khởi động. Nhiều người lầm tưởng các môn nhẹ nhàng như yoga thì không cần khởi động trước khi tập. Thực tế là điều này hoàn toàn sai lầm, việc khởi động vô cùng quan trọng khi tập yoga. Bài tập khởi động sẽ giúp giãn cơ khớp làm cơ thể linh hoạt và mềm dẻo hơn khi thực hiện các động tác. Khởi động cũng làm nóng cơ thể, tăng tuần hoàn máu, giúp bạn có năng lượng dồi dào để tham gia các bài tập. Khởi động trước khi tập yoga giúp cơ thể thích nghi dần với chuyển động, tránh thay đổi đột ngột gây chấn thương. 

3. Chọn loại hình tập yoga phù hợp

chon-loai-hinh-tap-yoga-phu-hop-voi-muc-dich-tap-luyen
Chọn loại hình tập yoga phù hợp với mục đích tập luyện

Yoga có nhiều loại hình tập là yoga bóng, yoga dây, hot yoga phù hợp với các mục đích tác động khác nhau lên cơ thể như rèn luyện sức khỏe, giảm cân,… Vì thế, trước khi tập bạn nên tìm hiểu rõ về các loại hình tập này để lựa chọn hình thức tập hiệu quả nhất với mục đích tập luyện. Bạn có thể nhờ các huấn luyện viên tư vấn để chọn được bài tập và loại hình phù hợp nhất. 

4. Tập luyện đúng kỹ thuật

tap-yoga-dung-ky-thuat-moi-dem-lai-hieu-qua
Tập yoga đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả

Thực hiện các động tác, tư thế trong các bài tập yoga không phải là đơn giản. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện thì hãy chọn các phòng tập chất lượng để được các huấn luyện viên chuyên nghiệp thực hiện những động tác đúng kỹ thuật. 

Trên đây, PT Fitness đã giúp bạn giải đáp băn khoăn “Tập yoga bao lâu thì có hiệu quả?” và chia sẻ cho bạn những lời khuyên để tập luyện yoga tốt nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về yoga. Hãy kiên trì tập luyện để đạt được những kết quả tốt nhất với bộ môn yoga này nhé.

Tham khảo thêm: Máy tập chèo thuyền chính hãng, giá tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *